นอน นอน แล้วก้อนอน

Go down

นอน นอน แล้วก้อนอน

ตั้งหัวข้อ  elf_suju on Thu Jan 29, 2009 11:12 am

กิจวัตรการนอน เป็นสิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันจนไม่ต้องมีใครมาสอนกันแล้ว ง่วงก็นอน ไม่ง่วงก็นอนไม่หลับ แต่เชื่อไหมว่า ผลเสียของการนอนไม่พอดี ทั้งการนอนน้อย และการนอนมาก ล้วนส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งคู่
แล้วต้องนอนอย่างไร ? ถึงจะพอดีมีประโยชน์กับสุขภาพของหนุ่มๆ ล่ะ หาคำตอบได้ในดูแลตัวให้ดูดีประจำสัปดาห์นี้ได้เลย


อย่านอนนานเกินไป หากหนุ่มคนไหนชอบเพลีย เผลอนอนหลับเกิน 10 ชั่วโมงต่อวันบ่อยๆ รู้ไหม? จะเกิดอะไรขึ้น แพทย์บอกว่าสมองของเราอาจจะฝ่อได้ !! ก็รู้ว่าเป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย แต่นอนนานๆ จนติดเป็นนิสัย ก็ส่งผลเสียอื่นๆ ด้วยนะ เช่น เวลานอนเพลินจนตื่นมาตอนบ่ายๆ เนี่ย เวลาในวันๆ หนึ่งของเราจะเหลือเพียงน้อยนิด ใช้ชีวิตไม่ทันไร ดวงอาทิตย์ก็เตรียมโบกมือลาแล้ว รับประทานอาหารไม่เพียงพอและไม่เป็นเวลา ก็เล่นตื่นเสียช่วงบ่ายคล้อย คิดไม่ออกเลยว่าจะรับประทานอาหารมื้อไหนดี จะทานมื้อกลางวันรวบเช้า หรือมื้อกลางวันรวบเย็น แล้วถ้ารับประทานไปมื้อเดียว ดึกๆ ก็อาจจะหิวขึ้นมาอีกครั้งได้ ทีนี้ล่ะ โรคกระเพาะ, โรกอ้วน, โรคขาดสารอาหาร จ่อคิวมาถามหากันใหญ่


รู้อย่างนี้แล้ว ก็สะดุ้งตื่นกันได้แล้ว หนุ่มๆ ขี้เซาทั้งหลาย

ส่วนหนุ่มแบตเตอร์รี่เต็ม ที่ชอบใช้ชีวิตแบบหามรุ่ง หามค่ำ นอนดึกดูฟุตบอล ตื่นเช้านัดสาว แถมวันธรรมดาต้องออกจากบ้านไปเรียนหนังสือ ตื่นกันตั้งแต่เช้าตรู่ พอถึงโรงเรียนรวมตัวกันที นึกว่าแก๊งหมีแพนด้ายกพลออกจากป่าไผ่

ทำให้ประสบปัญหาเวลานอนไม่พออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องระวังอีกเหมือนเดียวกัน เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลเร็วกว่านอนหลับนานเกินไปเสียอีก แทบจะในทันทีเลยก็ว่าได้ เช่นโรคไมเกรน, เป็นลม, ปวดเวียนศีรษะ, ตาพร่ามัว เป็นต้น ดังนั้นก่อนที่ร่างกายจะส่งสัญญาณบอกว่า 'ผมไม่ไหวแล้ว' ก็พยายามอย่าฝืน ออน MSN ดึกๆ ดื่นๆ, คุยโทรศัพท์กับสาวๆ นาน, เล่นเกมออนไลน์จนติดลม หรือ
ไปเที่ยวนอกบ้านจนเลยเวลากันล่ะ
การนอนหลับพักผ่อนในเวลา เหมาะสมพอดีที่แพทย์แนะนำ ควรการนอนหลับในช่วงเวลาพอดีๆ
7-8 ชั่วโมงน่าจะดีที่สุด อาจจะมีนอนมาก นอนน้อยบางครั้งได้ แต่พยายามอย่าให้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง
จะได้ไม่เกิดผลต่างๆ ต่อสุขภาพตามมานะครับ

Sleep Sleep Sleep Sleep Sleep Sleep Sleep
avatar
elf_suju

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 29/01/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ