ประวัติรายการโลกดนตรี

Go down

ประวัติรายการโลกดนตรี

ตั้งหัวข้อ  เลิศมงคล บุญมี on Mon Mar 02, 2009 3:06 pm

โลกดนตรี
การแสดงดนตรีที่เป็นที่กล่าวขานมากที่สุด

โลกดนตรี (มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Pop On Stage) คือรายการโทรทัศน์ที่ถ่ายทอดสดการแสดงของคณะดนตรี ศิลปินนักร้อง โดยมี เสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ์ เป็นพิธีกร ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2514 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ภายใต้การควบคุมดูแลการผลิตของ บุญชาย ศิริโภคทรัพย์ และทีมงานคณะ “72 โปรโมชั่น” เริ่มแรกออกอากาศทุกบ่ายวันเสาร์เป็นเวลา 1 ชั่วโมง

รายการโลกดนตรีได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ต่อมาได้ย้ายวันเวลาออกอากาศมาอยู่ทุกเที่ยงวันอาทิตย์ ในปี พ.ศ. 2525 ได้ย้ายเวทีมาเป็นกลางแจ้งบริเวณลานชั่วคราวของสถานีฯ เพื่อรองรับผู้เข้าชมที่มากขึ้น โดยมีคนดูร่วม 5 พันคน จากนั้นใน พ.ศ. 2527 จึงได้ปรับเปลี่ยนการจัดเวทีให้กลายเป็นเวทีโดยถาวร ในเขตพื้นที่ของ ททบ.5 ซึ่งในขณะนั้นรายการโลกดนตรีถูกจัดให้เป็น 1 ใน 20 รายการโทรทัศน์ที่มีคนดูสูงสุด

รูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของรายการอีกอย่างคือ กิจกรรมช่วงตอบคำถามประจำสัปดาห์ โดยในแต่ละสัปดาห์ โดยโชคดีที่ตอบถูกจะได้รับนาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษหนึ่งเรือน สำหรับสุภาพสตรีหนึ่งเรือน

รายการโลกดนตรี ไม่ได้ไปจัดการแสดงเฉพาะที่ลานของช่อง 5 เพียงที่เดียว ยังได้จัดในต่างจังหวัดอีกด้วย รวมถึงสถานที่สำคัญในต่างประเทศ ให้นำทีมงานรายการโลกดนตรีไปจัดการแสดงกันถึงที่นั่น ในบางโอกาส ยกตัวอย่างเช่น คาราบาว และเพื่อนศิลปิน ไปแสดงสดโลกดนตรีสัญจรที่สหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ. 2531 โดยได้ถ่ายทอดสดไปยังผู้ชม ณ ที่นั่น และในเมืองไทย

และเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2534 ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สำคัญของวงการโทรทัศน์ไทยก็เกิดขึ้น เมื่อทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยโดยความร่วมมือของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3,5,7 และ 9 ได้จัดรายการพิเศษวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ออกอากาศให้ชมกันทั้งวัน ตั้งแต่ 10.00- 24.00น. โดยรายการโลกดนตรี ก็ถือเป็นหนึ่งรายการในวันนั้นด้วย มีการแสดงสดของเหล่าศิลปินจากหลากหลายค่ายเพลงในสมัยนั้น ร่วม 3 ชั่วโมง เพื่อถ่ายทอดไปยังผู้ชมทีวีโดยพร้อมกันทุกช่อง

ศิลปินที่ร่วมการแสดงเช่น แกรนด์เอ็กซ์, ชาตรี, พุ่มพวง ดวงจันทร์, คาราบาว, ดิ อิมพอสซิเบิ้ล, สาว สาว สาว, ไมโคร, อัสนี-วสันต์, ไฮร็อก, เฟม ฯลฯ ต่อมาโลกดนตรี ได้ย้ายการออกอากาศจากช่อง 5 เมื่อปลาย พ.ศ. 2539 ไปออกอากาศทางช่องไอทีวี แทน โดยเปลี่ยนพิธีกรเป็นเด็กวัยรุ่น และย้ายเวทีไปที่หน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว-เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ แต่ไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ จนในที่สุดก็ปิดรายการอย่างถาวรในปลายปี 2543

เพลงเดือนเพ็ญ ของวงคาราบาว ออกอากาศปี 2527
เลิศมงคล บุญมี

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 26/02/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ